Những phương pháp xử lý khí thải cho từng ngành nghề mà bạn nên biết

Khi nền kinh tế phát triển việc xây dựng các khu công nghiệp phục vụ cho quá trình sản xuất là yếu tố quan trọng. Khi các nhà máy sản xuất được xây dựng và vận hành thì sẽ thải ra môi trường một lượng khí thải trong quá trình vận hành. Lượng khí thải này khi đi ra môi trường sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí và vây ra ô nhiễm nguồn không khí.

Bài viết dưới đây của  Regreen sẽ giới thiệu cho bạn những phương pháp xử lý khí thải cho từng ngành nghề mà bạn cần phải biết.

xử lý khí thải
xử lý khí thải

Tại sao phải xử lý khí thải?

Khí thải được thải ra thông qua quá trình vận hành của các nhà máy xí nghiệp là rất nhiều. Những chất có trong khí thải sẽ khiến cho môi trường không khí bên ngoài bị ảnh hưởng với những loại chất xấu. Những loại chất này khi đi ra không khí không chỉ ảnh hưởng đến khí quyển mà còn khiến cho khí hậu thay đổi với hiệu ứng nhà kính.

Việc xử lý khí thải hoặc loại bỏ những loại chất ảnh hưởng và gây ô nhiễm không khí lài điều quan trọng. Đặc biệt lượng khí thải còn ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sinh sống của người dân, khí thải này sẽ lơ lửng bên trong không gian và tiếp xúc với cơ thể của con người từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Bảo vệ môi trường là điều kiện vô cùng thiết yếu cho nên nhà nước hiện nay đã đưa ra rất nhiều các quy định liên quan đến việc xử lý khí thải của các nhà máy, xí nghiệp.

xử lý khí thải
xử lý khí thải

Những phương pháp xử lý khí thải cho từng ngành nghề mà bạn nên biết

Phương pháp xử lý khí thải có bụi

Những loại khí thải có chứa bụi vô cùng phổ biến và bắt gặp khá nhiều trên thị trường. Những đơn vị thường xuyên thải ra những sản phẩm khí thải có bụi sẽ thường làm trong lĩnh vực xay, trộn các loại bột, kim loại,… Những khí thải bụi này sẽ nằm trong không khí, khi chúng ta hô hấp sẽ dẫn đến việc nhiễm phải các khí thải có bụi và ảnh hưởng sức khỏe.

Để loại bỏ bụi trong khí thải dưới đây sẽ là những cách thường được sử dụng để loại bỏ bụi khí:

  • Sử dụng Cyclon: Đây được coi là một trong những phương pháp được sử dụng khá phổ biến để loại bỏ các hạt bụi lớn trong không khí thải. Là một trong những bước sơ bộ để tiến hành tách các hạt bụi lớn có trong dòng khí thải ra.
  • Sử dụng túi lọc: Túi lọc bụi khí hiện nay cũng là một trong những sản phẩm thường được sử dụng với công nghệ xử lý khí thải đặc biệt là khí thải có bụi. Lượng khí thải này sẽ được đi qua một một tấm vải lọc với các khe hở được thiết kế vô cùng nhỏ giúp lấy đi được bụi khí thải hiệu quả. Hiệu quả của phương pháp này lên đến 99,8% và lọc được những loại hạt rất nhỏ nhờ lực cản của màng lọc.
  • Sử dụng phương pháp lọc bụi tĩnh điện: Phương pháp này sẽ được sử dụng thông qua các ion âm và ion dương để tiến hành loại bỏ đi những hạt bụi có trong khí thải.
xử lý khí thải
xử lý khí thải

Xử lý khí thải thông qua phương pháp hấp phụ

Đây là một trong các phương pháp xử lý khí thải thông qua việc sử dụng các sản phẩm có tính hấp phụ. Đặc điểm của phương pháp hấp phụ này đó chính là được sử dụng trong các các khu vực công nghiệp với khí thải có chưa các chất dung môi. Những sản phẩm hấp phụ này đều có những đặc điểm riêng giúp hấp thụ và lấy đi được ô nhiễm trong khí thải.

Phương pháp được nhiều người sử dụng với khí thải bên trong nhà máy ép nhựa, máy in,…

Các vật liệu hấp phụ được thiết kế ở thể rắn với cấu tạo nhiều hạt với các lỗ nhỏ li ti để hấp phụ những thành phần ô nhiễm trong khí thải. Được biết hiệu quả của phương pháp này trong quá trình xử lý khí thải lên đến 90 đến 98%, các vật liệu hấp phụ có thể kể đến như than hoạt tính, Silica gel, Zeolite,…

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Hấp thụ cũng là một trong những phương pháp thường được sử dụng để xử lý khí thải công nghiệp đối với những loại khí thải bị ô nhiễm bởi các chất hóa học. Đây là phương pháp thường được sử dụng trong nhà máy nấu nhôm hoặc các khu vực hóa chất thải ra nhiều khí thải độc như CO, CO2, NO, SHO2…..

Với phương pháp hấp thụ này khí thải sẽ được bơm vào trong bồn khí sau đó tiến hành dùng các chất có khả năng phản ứng với chất thải hóa học tạo ra phương trình. Tạo ra phản ứng tạo thành các chất khách giúp loại bỏ thành phần ô nhiễm không khí hiệu quả. 

xử lý khí thải
xử lý khí thải

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học Biofilter

Xử lý khí thải  bằng phương pháp sinh học Biofilter cũng là một trong những phương pháp khá phổ biến, với phương pháp này thường được sử dụng ở các nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm thức ăn gia súc để tiến hành khử mùi cho khí thải.

Theo các chuyên gia thì đây là một trong những phương pháp xử lý khí thải an toàn với môi trường hiện nay.

Xem thêm: Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia hiện đại nhất hiện nay 

Bài viết dưới đây của chúng tôi đã nêu cho bạn các phương pháp xử lý khí thải trong từng ngành nghề, mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp xử lý khí thải phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Nhận xét bài viết!