Giới thiệu về quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt đúng tiêu chuẩn

Tại các khu vực thành phố hoặc thị trấn việc cấp nước sinh hoạt cho người dân là điều khá phổ biến. Nước sinh hoạt chính là nước được nhà nước cung cấp cho người dân để thực hiện đảm bảo quá trình sinh hoạt của người dân. Để đảm bảo sức khỏe của người dân thì bắt buộc nhà nước phải cung cấp nước sạch trong quá trình sinh hoạt.

Chính vì vai trò quan trọng của mình cho nên rất nhiều người thắc mắc và muốn tìm hiểu về quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt. Bài viết dưới đây của Regreen sẽ giải thích cho bạn về quy trình trong việc xử lý nước cấp sinh hoạt.

xử lý nước cấp sinh hoạt
xử lý nước cấp sinh hoạt

Tại sao phải xử lý nước cấp cho người dân?

Nước là một trong những sản phẩm vô cùng quan trọng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người, theo thống kê thì một con người cần từ 100 đến 200 lít trên một ngày để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cá nhân. Hiện nay nước không chỉ đáp ứng về việc sinh hoạt cho người dân mà còn đáp ứng việc trong quá trình sản xuất.

Có thể nói nước đóng vai trò chủ đạo với rất nhiều lợi ích phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân, chất lượng nước cũng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Nước là  thực phẩm thiết yếu không chỉ sử dụng trong nấu nướng mà còn được uống trực tiếp, nếu nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia có rất nhiều các công ty và xưởng sản xuất có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Chính vì lý do đó cho nên để cung cấp nước sạch cho người dân sinh hoạt thì nhà nước đã tiến hành xử lý nước cấp, việc xử lý nước cấp này đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của con người.

xử lý nước cấp sinh hoạt
xử lý nước cấp sinh hoạt

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt đúng tiêu chuẩn

Bước 1: Bơm nước vào bồn và làm thoáng

Bước đầu tiên trong quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt đúng tiêu chuẩn đó chính là bơm nước vào trong bồn. Đặc biệt trong quá trình bơm nước cần phải sử dụng sản phẩm song chắn để lọc và giảm đi các loại rác, căn,… có trong nước.

Sau khi nước được bơm vào trong bồn chứa bước tiếp theo sẽ tiến hành làm thoáng nước thông qua việc hòa tan oxy từ không khí. Việc đưa Oxy và trong nước sẽ khiến cho các chất kim loại có trong nước bị oxi hóa thành những hợp chất oxit. Đây là một trong những bước đơn giản để có thể loại bỏ được kim loại nặng có trong nước.

Bước 2: Thực hiện quá trình keo tụ

Sau khi làm biến đổi các kim loại có trong nước bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là sử dụng hóa chất để tạo sự kết dính. Các loại chất kết dính thường được sử dụng trong quá trình xử lý nước cấp có thể kể đến như phèn nhôm hoặc PAC. Đây là những loại chất kết dính có phản ứng lý hóa giúp phân tán, trung hòa và kết dính những những tạp chất.

Khi những tạp chất này được keo kết dính lại với nhau đây được coi là quá trình keo tụ gắn kết những cặn bẩn lại với nhau.

xử lý nước cấp sinh hoạt
xử lý nước cấp sinh hoạt

Bước 3: Đế cặn lắng và xử lý loại bỏ bùn 

Sau khi những những cặn bẩn trong nước được tích tụ lại với nhau để có thể loại bảo chúng bạn cần phải để căn lắng xuống. Thúc đẩy quá trình cạnh nắng bạn có thể sử dụng những phương pháp cơ bản như sau: Lắng trọng lực trong bể lắng; Bạo lực ly tâm tác dụng vào các hạt cặn; Tạo lực đẩy nổi cho các bọt khí.

Đó chính là 3 cách làm giúp dễ dàng xử lý những cặp lắng hiệu quả trong nước sinh hoạt.

Bước 4: Tiến hành lọc nước nhanh

Sau khi cặn đã được lắng xuống hoàn toàn bước tiếp theo cần làm đầu tiên và tiến hành lọc nước nhanh chóng. Nước sẽ được đi qua một hệ thống lọc hệ thống này sẽ giúp lấy đi và loại bỏ những cặn và bùn nhỏ chưa  được lắng ở bước trước. Trong hệ thống lọc nhanh này sẽ có chứa những thành phần dùng để lọc nước như cát thạch anh, cát vàng than hoạt tính,…

Ngoài ra trong quá trình lọc nước ngang này bạn cũng sẽ sử dụng các loại hóa chất để loại bỏ các loại tạp chất và vi sinh vật gây hại. Sau khi tiến hành lọc nước nhanh xong bạn sẽ qua bước khử trùng nước.

xử lý nước cấp sinh hoạt
xử lý nước cấp sinh hoạt

Bước 5: Khử trùng nước và đưa vào sử dụng 

Sau khi tiến hành lọc nước nhanh xong thì sẽ qua bước khử trùng nước với dung dịch hóa học. Hóa chất khử trùng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến là chính là Clo, bạn có thể gửi thấy mùi Clo khi mở nước cấp sinh hoạt.

Cách sử dụng Clo để xử lý nước làm bước làm cuối cùng trong quy trình xử lý nước cấp đạt tiêu chuẩn, sau khi được xử lý và khử trùng an toàn sẽ được đưa vào hệ thống nước sinh hoạt trên địa bàn để cung cấp cho người dân. 

Xem thêm: Xử Lý Nước Cấp Cho Công Nghiệp Đạt Chuẩn

Bài viết của chúng tôi đã nêu cho bạn rõ ràng về quy trình các bước xử lý nước cấp sinh hoạt đúng tiêu chuẩn trên thị trường. Mong rằng với việc chia sẻ những thông tin này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức liên quan đến việc xử lý nước cấp.

Nhận xét bài viết!